Review

Lịch sử trầm hương Việt Nam – Gói trọn tinh hoa đất trời

Trầm hương là một trong những loại hương liệu quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới. Xuất xứ từ Việt Nam, trầm hương mang trọn vẹn tinh hoa của đất trời, là biểu tượng cho sự thiêng liêng và cao quý. Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu trầm hương là gì, đã có lần bạn tự hỏi về lịch sử và nguồn gốc hình thành của loại thượng phẩm này. Hãy cùng quay ngược lịch sử để tìm hiểu tường tận ngay trong bài viết dưới đây!

Ngược dòng lịch sử với Trầm hương Việt Nam

Theo các nhà khảo cổ, trầm hương đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời tiền sử, khoảng cách đây 3.000 năm. Người dân bản địa đã sử dụng loại hương liệu quý này trong các nghi lễ tâm linh.

Có bằng chứng cho thấy, từ thế kỷ thứ 10, người Chăm đã khai thác và buôn bán trầm hương. Họ chế biến trầm hương thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau, xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới.

Qua nhiều triều đại phong kiến Việt Nam, trầm hương tiếp tục được khai thác và buôn bán rộng rãi. Đến thế kỷ 17, trầm hương Việt Nam được xuất khẩu tới nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Châu Âu…

Đến thế kỷ 19, Pháp thôn tính Việt Nam và tiếp quản hoạt động thương mại trầm hương. Sau năm 1954, ngành trầm hương bị gián đoạn do chiến tranh. Đến những năm 1980, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trầm hương mới dần được khôi phục.

Ngày nay, trầm hương Việt Nam vẫn giữ được vị thế quan trọng trên thị trường thế giới, khẳng định giá trị tinh hoa từ đất trời xứ sở.


Ngược dòng lịch sử với Trầm hương Việt Nam

Các loại Trầm hương Việt Nam

Kỳ nam

Kỳ Nam, hay còn được biết đến là loại trầm thượng phẩm mang chất lượng tốt nhất. Với gỗ chứa đựng nhiều tinh dầu, trầm hương Kỳ Nam không chỉ mang lại sự mềm mại và tính đàn hồi tốt, mà còn gây ấn tượng mạnh bởi hương vị phong phú với sự hòa quyện của cay, chua, đắng, và ngọt. Khi đưa lên miệng nếm thử, vị tê lưỡi ở điểm tiếp xúc sẽ là dấu hiệu của trầm hương Kỳ Nam chất lượng.

Hương thơm đặc trưng của Kỳ Nam được tạo nên bởi hàm lượng tinh dầu cao trong gỗ. Khi Kỳ Nam được đốt cháy, mùi thơm đặc biệt lan tỏa, làn khói xanh bay thẳng và hương thơm duy trì cực kỳ lâu. Theo hệ thống phân loại, Kỳ Nam được chia thành bốn loại: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ, và Hắc Kỳ.

Hương thơm đặc trưng của Kỳ Nam được tạo nên bởi hàm lượng tinh dầu cao trong gỗ

Trầm hương

Trầm hương cũng thuộc vào hạng cao cấp, tuy nhiên chỉ đứng phía sau Kỳ Nam. Chất lượng của loại trầm này vẫn cao, tuy nhiên lượng tinh dầu trong gỗ ít hơn so với Kỳ Nam. Trầm hương hạng nhì thường mang đến hương vị đắng và đậm đà, khi đốt, tạo ra khói màu trắng, lan tỏa mạnh mẽ và tan nhanh trong không khí.

Trầm hương cũng thuộc vào hạng cao cấp, tuy nhiên chỉ đứng phía sau Kỳ Nam

Trầm tốc

Thuộc hạng trầm hương có hàm lượng dầu ít nhất, loại trầm này thường được xem là chứa rất ít tinh dầu. Mặc dù nằm trong phân khúc thấp nhất của các loại trầm hương, nhưng do giá cả tương đối thấp và phổ biến, trầm tốc có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường ngày nay, bao gồm: Tốc đỉa, Tốc dây, Tốc bi, Tốc hương, Tốc banh, Tốc kiến,…

Giá trị tâm linh của Trầm hương Việt

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, khói hương là một biểu tượng thiêng liêng, được tôn thờ ở vị trí cao quý. Theo quan niệm của nhiều người, đặc biệt là những người theo đạo Phật, làn khói hương mờ ảo bay vút lên trời cao như một sợi dây vô hình kết nối giữa thế giới hiện thực và cõi linh thiêng. Nơi con người gửi gắm những nguyện ước mong được che chở, phù hộ độ trì.

Khói hương không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao. Mùi hương trầm dịu ngọt, thanh khiết khiến con người cảm thấy thư thái, bình yên. Chính vì vậy, khói hương luôn được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng, cầu nguyện, lễ hội truyền thống,…

Trầm hương là một loại cây có đặc tính tâm linh lớn. Theo kinh sách Phật giáo, mùi trầm hương là mùi có ở cõi thiên thượng và các cõi nước Phật trang nghiêm, thanh tịnh. Vì vậy, trầm hương được sử dụng để đốt hương trong các nghi lễ thờ cúng, cầu nguyện,… với mong muốn được kết nối với cõi Phật, cầu mong sự bình an, may mắn.

Bên cạnh đó, Trầm hương Việt Nam còn được ứng dụng để làm vật phẩm phong thủy như vòng đeo tay, dây chuyển giúp xua đuổi tà khí, mang lại bình an, may mắn cho gia chủ.

Hương trầm Việt Nam lại bay xa

Theo tác giả Hải Trầm Hương – một chuyên gia về Trầm hương – chia sẻ trên web haitramhuong.com, hiện nay, trầm hương Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Sau hơn 2 thế kỷ “im ắng”, hương trầm Việt một lần nữa lại bay xa, khẳng định vị thế quý giá của mình.

Nhập khẩu tại các nước châu Á

Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc là các thị trường lớn nhất của trầm hương Việt Nam tại Châu Á. Tại đây, trầm hương được sử dụng phổ biến trong tín ngưỡng, nghi lễ.

Ngoài ra, ở những quốc gia theo đạo Phật như Tây Tạng, Myanmar, các sản phẩm làm từ Trầm hương Việt Nam cũng rất phổ biến.

Xuất khẩu sang các nước Châu Âu và Bắc Mỹ

Ngày nay, với sự giao lưu văn hóa sâu rộng, trào lưu phương Đông trỗi dậy mạnh mẽ, trầm hương Việt Nam cũng có chỗ đứng vững chắc ở những “đất mới”. Ở các nước Châu Âu như Pháp, Anh, Đức và khu vực Bắc Mỹ, trầm hương ngày càng phổ biến.

Người tiêu dùng tại những nơi này không chỉ dùng trong tôn giáo, mà còn rất chuộng đồ thủ công mỹ nghệ chế tác từ Trầm hương Việt Nam chẳng hạn như: vòng tay trầm hương, vòng cổ, dây chuyền trầm hương,…

Địa chỉ bán Trầm hương Việt Nam chất lượng, uy tín

Thiên Mộc Hương là thương hiệu Trầm hương cao cấp hàng đầu Việt Nam với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác, phân phối Trầm hương. Với phương châm “Lấy chất lượng đặt lên hàng đầu”, Thiên Mộc Hương luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm Trầm hương Việt Nam chất lượng cao, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những nguồn nguyên liệu tự nhiên quý hiếm.

Thiên Mộc Hương có đa dạng các sản phẩm Trầm hương, bao gồm: Vòng tay Trầm hương, vòng cổ Trầm hương, nhang Trầm hương, nước hoa Trầm hương, đồ thủ công mỹ nghệ Trầm hương

Tất cả các sản phẩm của Thiên Mộc Hương đều được chế tác thủ công bởi những nghệ nhân lành nghề, mang đậm nét tinh hoa văn hóa Việt Nam. Sản phẩm của Thiên Mộc Hương đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được người tiêu dùng quốc tế ưa chuộng.

Thiên Mộc Hương cam kết:

  • Sản phẩm Trầm hương chất lượng cao, được kiểm định bởi các cơ quan uy tín.
  • Giao hàng hỏa tốc chỉ trong 2h
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình.

Thông tin liên hệ

Website: https://thienmochuong.com/

Địa chỉ: 71 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

Số điện thoại: 0818348368

Back to top button